07 Oct

Vì sao thị trường bất động sản vẫn “khát” khu công trình xanh ?

Khách hàng ý thức rất rõ ràng rằng, công trình xanh mang về giá trị kinh tế, xã hội, sức khỏe thể chất và ứng phó tích cực với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu cùng theo đó tạo được khoảng không gian sống tốt cho dân cư. tuy vậy, sở hữu một nghịch lý là, tọa lạc Nước Ta cho tới lúc này, số lượng công trình xanh (CTX) chính phẩm thực sự vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. thị phần BĐS vẫn “khát” những khu công trình xanh chính phẩm đích thực.

khuynh hướng và thực tế chưa đồng điệu

Phát biểu trong buổi “Đối thoại với lãnh đạo toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn năng lượng sạch tọa lạc Việt Nam” diễn ra tại TP.HN vào đầu tháng 3/2017, ông Tomaso Andreatta, quản trị Tiểu ban phát triển xanh thuộc EuroCham (Phòng thương mại châu Âu tại Nước Ta) nhận định rằng, việc XD các CTX tại Nước Ta vẫn đã và đang trong quy trình sơ khai với ít ỏi những khu công trình trong nước được cấp chứng từ ghi nhận công trình xanh. Theo đó, tọa lạc Nước Ta bây giờ chỉ mới có không đến 100 khu công trình xanh cũng đã được tăng trưởng ở những quy trình tiến độ không giống nhau – con số này quá thấp so với hơn 2.100 dự án tại Nước Singapore và hơn 750 công trình xanh tọa lạc Úc. Riêng CTX chuẩn LEED, có tầm khoảng 80.000 khu công trình đã và đang thiết kế theo tiêu chí LEED tọa lạc Mỹ, khoảng 100 tọa lạc Thái Lan và Việt Nam chỉ ở con số khá khiêm tốn là 30 công trình.Điều đáng nói là, phần lớn các CTX đều… thuộc lĩnh vực công nghiệp. riêng với lĩnh vực nhà ở, số lượng các căn hộ xanh vẫn còn rất khiêm tốn. Nói cách khác, Người tiêu dùng Nước Nhà vẫn “khát” những căn hộ xanh như khát nước.

 

Diamond Lotus Riverside – Căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5P của Nhà phát triển CTX Phuc Khang Corporation

 

Trên thực tiễn, những dự án nhà ở, căn hộ thương mại được công nhận chuẩn CTX rất ít. Tiên phong trên thị phần bất động sản xanh điển hình Phuc Khang Corporation là đơn vị chức năng Tiên phong và duy nhất hiện theo đuổi góp vốn đầu tư phát triển chuỗi căn hộ xanh chính phẩm theo tiêu chuẩn Mỹ (LEED)-tiêu chuẩn hà khắc nhất về khu công trình xanh và dự án Diamond Lotus Riverside là “phát súng tiên phong” của chủ đầu tư dự án này. Dự án sở hữu diện tích quy hoạnh 1,68ha với mật độ xây dưng chiếm 19%, tổng giá trị đầu tư 1.268 tỷ đồng, được mệnh danh là căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5 phút . Dự án có 3 Block chung cư, cao 22 tầng, với thiết kế độc đáo và duy nhất tới thời điểm này là cầu dây văng nối liền 3 khối toà nhà, có vườn thiền trên không rộng 5,000m2 và 300 m tiếp xúc trực diện mặt tiền sông.

Bà Melissa Merry Weather – Chủ tịch Hội đồng CTX Việt Nam cũng là đơn vị tư vấn công trình đạt tiêu chuẩn LEED nhận định rằng, dự án Diamond Lotus Riverside sẽ giúp cải thiện thiên nhiên môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của dân cư. Việc áp dụng tiêu chí xanh này tuy ngân sách đầu tư ban đầu sẽ tăng nhưng nhờ tiết kiệm nguồn năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường…nên sẽ giảm ngân sách sau lúc vận hành sau này. Theo thông tin được biết, ở Nước Nhà, chuỗi căn hộ xanh Diamond Lotus là dự án tiên phong của Nhà tăng trưởng CTX Phuc Khang Corporation được thiết kế, khai công và vận hành theo chuẩn LEED của Mỹ.

Cần sự thay đổi ngay từ nhận thức

CTX tác động rất lớn trong vấn đề sức khỏe thể chất cho người dân là điều quan trọng thời khắc dài Đối với cộng đồng, những dân cư sinh sống trong CTX sẽ là người được hưởng lợi từ việc tiết kiệm các ngân sách, thể hiện nay rõ ở hóa đơn tiền điện, tiền nước, giảm ngân sách vận hành và bảo dưỡng và nâng cao năng suất lao động, và sức khỏe thể chất của người sử dụng khu công trình … đặc biệt quan trọng môi trường sinh thái xanh bền vững lâu dài theo chuẩn mực xanh toàn cầu, và tuổi thọ công trình bền lâu hơn.

không riêng gì tiết kiệm hàng tỷ vnđ mỗi năm thông qua tích kiệm điện trong mỗi khu công trình, khối, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn giúp giảm phát thải khí nhà kính, giảm thải khí CO2 ra thiên nhiên môi trường. Tuy nhiên, thách thức cũng rất lớn. Theo các chuyên gia, phải đạt được các chủ đầu tư tận lực, tận tâm, cùng chung chí hướng; phải có các xây dựng đồng bộ với những cam kết tuân thủ Từ Đầu các quy chuẩn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng GĐ Phúc Khang Corporation cho biết, làm CTX sẽ làm tăng tổng giá trị đầu tư lên nhiều như, ngân sách tư vấn xanh, vật tư xanh, trang thiết bị kỹ thuật xanh,… và chi phí ĐK cấp chứng nhận xanh, kéo dài thời khắc khai công do thủ tục phức tạp, buộc chủ đầu tư thông thường phải lựa chọn tăng giá tiền hoặc tiêu giảm doanh thu.

Để tăng trưởng căn hộ xanh chính phẩm Diamond Lotus Riverside tiêu chuẩn xanh LEED của Mỹ đầy khắt khe từ khâu thiết kế, tiến hành khởi công và vận hành, chúng mình đã phải tốn thêm 10% – 12% ngân sách đầu tư ban đầu cho dự án. Song, không phải vì XD xanh mà buộc khách hàng phải trả giá thêm cho dòng sản phẩm, bởi giá căn hộ hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố cung và cầu của thị trường và đây cũng là điều khó cho Công Ty. Nếu chỉ nghĩ đến doanh thu doanh số thì chúng ta không có khả năng phát triển CTX, phải nghĩ đến lợi ích lâu dài cho người dân, cộng đồng và Công Ty. Chúng tôi hi vọng rằng không riêng gì có Phúc Khang mà chúng ta sẽ có thêm sự liên kết của các nhà phát triển công trình xanh như tinh thần hội thảo chiến lược khu công trình xanh do VNREA Việt Nam phát động.” Bà Mẫu chia sẻ.

Trao đổi với báo chí truyền thông, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Bộ đầu tư và quy hoạch – kết cấu hạ tầng TP.HCM cho biết thêm, cư dân không riêng gì có nhu yếu ở mà còn có nhu yếu “thở”. Tuy nhiên, trên thực tiễn, chủ yếu các dự án nhà ở, dự án tăng trưởng đô thị lại ít hoặc không XD mảng xanh, thậm chí cắt xén đất dành riêng cho cây xanh để xây dựng các khu công trình TM, Thương Mại & Dịch Vụ nhằm mục tiêu kinh doanh.

Theo các chuyên viên, do lợi ích bền lâu của những công trình xanh cũng như nhận thức của những nhà đầu tư và người tiêu dùng, thị trường khu công trình xanh dự báo phát triển ở mức 13% quá trình 2015-2020. 

“Với sự tăng nóng của thị trường XD Nước Nhà, rõ ràng tất cả chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh trong XD sẽ góp phần giảm sử dụng nguồn năng lượng trong quy trình tiến độ vận hành, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn”, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ tiên tiến và môi trường (Sở xây dựng) yêu cầu; đồng thời cho rằng, Chính phủ cần phát hành quyết sách TỔNG QUAN nhằm khích lệ các nhà đầu tư địa ốc phát triển các công trình xanh, sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Can ho Lavita Charm

Can ho officetel Lavida Plus 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

rome diamond lotus, can ho safira